2009/Nov/25

!!! All About Art !!! (aaa)
copy คำถามข้างล่าง แล้วเปลี่ยนคำตอบของตัวเองนะ อย่าลืมใส่แท็ก "aaa" จะได้รู้ว่าเล่นแท็กนี้จ้ะ

★ ชื่ออะไรเอ่ย?

Hyperkaoru

★ อายุ? (ถ้าบอกได้)

22 ปีกว่าๆ

★ เริ่มวาดรูปตั้งแต่เมื่อไหร่?

วาดตั้งกะอนุบาล สายเส้นแรกๆจะเป็นสาวน้อยผมตรงยาวตั้งกระบังนางสาวไทย ตาปิ๊งๆ ใส่สายเดี่ยว นมโต กระโปรงสั้น และรองเท้าส้นสูง ส่วนมือมักจะวาดซ่อนไว้ด้านหลัง เนื่องจากวาดไม่เป็น

ยุคแรกๆปฏิเสธการวาดคิ้ว รู้สึกว่าคิ้วเป็นอะไรที่ไม่ควรวาดลงไปอย่างมาก ตัวละครของไหเป๋อจึงไร้คิ้ว และไม่มีไหปลาร้า มาวาดคิ้วได้ตอนป,3 เนื่องจากเถียงกับเพื่อนเพราะเพื่อนถามว่าทำไมไม่มีคิ้ว เลยบอกว่าไม่มีคิ้วสวยกว่า แต่พอมานั่งดูๆแล้วก็รู้สึกว่า คนสมควรจะมีคิ้ว เลยวาดคิ้วตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ส่วนไหปลาร้าก็วาดได้ใกล้ๆเคียงกัน


★ ถนัดมือข้างไหน

มือขวาอย่างแน่นอน

★ วาดอะไรถนัดกว่ากัน : ผู้ชาย หรือ ผู้หญิง?

ตอนแรกเป็นผู้หญิง เพราะวาดผู้หญิงตั้งแต่ไหนแต่ไร ตอนซักป.3 อาจารย์สอนศิลปะเคยให้วาดคนที่มีเพศตรงข้ามกับตัวเอง ตอนนั้นรู้สึกแย่มาก เพราะวาดผู้ชายไม่เป็น ไม่เคยวาด ภาพที่ออกมาจึงเป็นผู้ชายมีสะโพก+ตูด โดนเพื่อนล้อยกใหญ่ว่าผู้ชายที่วาดเป็นตุ๊ด

เดี๋ยวนี้ถนัดวาดหนุ่มๆมากกว่า เนื่องจากพอเป็นสาววายแล้วอยากวาดหนุ่มๆวายกัน เลยหัดวาดหนุ่มๆซะจนอนาโตมี่สาวๆเริ่มไม่ค่อยสวยเท่าไหร่

★ วาดอะไรถนัดกว่ากัน : ผมยาว หรือ ผมสั้น?

ผมยาว ชอบผมแบบที่ยาวมากๆ ยุคแรกๆชอบผมตรงกับผมหยักศก วาดผมตั้งๆไม่ได้เลย แต่กลั้นใจฝึกตอนคลั่งแฟนด้อมนารุโตะ ตัวละครเริ่มหัวตั้งได้ พอวาดแฟนด้อม FFVII วาดไปวาดมา เริ่มถนัดตัวหัวตั้งมากกว่าหัวไม่ตั้งแล้ว

★ ถนัดวาดหันซ้ายหรือหันขวามั้ย

ยุคแรกๆถนัดหน้าหันขวานิดนึง วาดหน้าหันข้างได้ห่วยมาก และวาดหน้าตรงไม่สมมาตร แต่ตอนนี้ถนัดวาดหน้าตรงเผงมากกว่าหันนิดๆซะอีก ส่วนหน้าด้านข้างตาดีก็วาดได้ ตาร้ายนี่ทุเรศผิดสัดส่วนสุดๆ

★ ถนัดวาดหันหน้าหรือหันข้างมั้ย?

คำตอบอยู่ข้อข้างบน

★ ปัญหาที่เจอในการวาดรูป?

วาดยังไงก็ดูแปลกๆ ดูรู้ได้ชัดเจนว่าอีนี่มือสมัครเล่นล้านเปอร์เซนต์ วาดอนาโตมี่ผิด รูปร่างแข็งโป๊ก เส้นไม่สวยเท่าไหร่

★ ชอบวาดอะไรเป็นพิเศษ?

ตา ปาก หน้าอก แล้วก็ไอ้หนู (แต่ไม่ใช่การ์ตูนโป๊นะ)

★ ถนัดงานมือ หรืองานคอมพิวเตอร์มากกว่ากัน?

ไม่คิดว่าจะถนัดคอมเลยซักจิ๊ด ชอบวาดในกระดาษมากกว่า มันมีอิสระ ส่วนลงสีลงในคอม เพราะแก้ง่ายดี

★ เริ่มวาดจากส่วนไหนก่อน?

กรอบหน้า ตา จมูก ปาก (หรือ ปาก จมูก) ผม ต่อมาลบกรอบหน้า เพราะไม่สมดุลกับส่วนประกอบข้างใน แล้ววาดกรอบหน้าใหม่ เป็นอย่างงี้จนละเหี่ยใจ

★ นิสัยเสียเวลาวาดรูป?

ไม่เคยสเก็ต สเก็ตไม่ได้ เคยสเก็ตแต่รูปออกมาแข็งโป๊ก ส่วนไม่สเก็ตผิดอนาโตมี่บ่อยๆ เอาแต่วาดมุมเดิมๆ

★ มีเทคนิคในการลงสีหรือเปล่า?

ไม่มีเทคนิคอะไร แต่จะชอบตัวละครผิวแทนเข้มเป็นพิเศษ เพราะเวลาลงสีได้ใช้ไฮไลท์ทำผิววาวๆเหมือนลูกโป่ง เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมาก

★ ใช้เวลาประมาณเท่าไหร่ในการวาดรูป?

ห้า? สิบ? สิบห้า? ไม่แน่ใจ ไม่ใช่คนวาดรูปเร็วปรี๊ดๆ แต่วาดไปเรื่อยๆ ไม่ได้ประดิษฐ์ประดอย ความเร็วขึ้นกับความชินมือว่ามุมนั้น ตัวละครนั้น วาดบ่อยขนาดไหน

★ เปิดเพลงแนวไหนเวลาวาดรูป?

ไม่เคยเปิด ถ้าอยู่ที่บ้านก็นอนวาดกับพื้น ไม่จำเป็นต้องเปิด ถ้าอยู่ข้างนอน เปิดไม่เปิดมีค่าเท่ากัน

★ ปกติแล้วใช้เวลานานแค่ไหนในการหาไอเดียวาดรูป?

สองวิ เพราะรู้ว่าถึงจะมีไอเดียประมาณสิบล้านเมกะตัน แต่ถ้าจรดดินสอลงบนกระดาษ ไอ้สิบล้านเมกะตันนั้นจะมีเศษเค้าเดิมปรากฏอยู่บนกระดาษ 10% เท่านั้น เพราะงั้นเลยวาดมันไปเลยดีกว่า

★ อุปกรณ์ที่ชอบใช้?

ดินสอกดกับไส้ 2B ลื่นๆ อ่อนกว่านี้กระดาษจะเป็นรอยลายแทงมหาสมบัติ เข้มกว่านี้มือปาดจะดำ ยางลบไม่ต้องแพงขนาดก้อนละร้อย แต่ต้องลบดี ถ้ายางลบไม่ดี จะไม่วาดภาพเด็ดขาด ถ้าอยากวาดจริงๆก็จะต้องไปซื้อยางลบดีๆมาใช้ ยกเว้นในห้องเรียนตอนไม่มีอะไรทำ

★ สีที่ชอบใช้เวลาลงสี?

ไม่มีสีที่ชอบ แต่ชอบลงธีมกลางคืน เนื่องจากเป็นคนลงสีได้ห่วยมาก เวลาเอาสีน้ำเงินเข้มทับแบบ multiply แล้วเอาไฮไลท์กับเฉดดิ้งลง จะได้มิติเพิ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

★ สไตล์ที่ชอบ?

ได้หลายสไตล์ แต่ถ้าชอบวาดก็คงเป็นเด็กผู้ชายตัวเล็กๆ หัวโตๆ ตากินเนื้อที่บนหน้าไปครึ่ง แขนขาป้อมๆ ดูน่าล่อลวงโดยลุงแก่ๆ

★ ตั้งเป้าที่จะเป็นศิลปินแบบไหนในอนาคต?

อยากวาดรูปให้ได้สวยและมีชีวิตชีวา ลงสีได้มีมิติแสงเงา ที่สำคัญคือวาดโดได้ อยากวาดโดวายเยอะๆ แล้วก็โด H แบบตลกๆ แบบที่มีสาวๆอกโตนุ่งน้อยห่มน้อยเซอร์วิสกระจาย

จบจ้ะ

Comment

Comment:

Tweet


ไว้เดี๋ยวทำมั่ง
ว่าแต่ไอ้หนูนี่ไรอะ........ 555
#1 by bEll (58.11.9.233) At 2010-03-01 00:00,